เชลซีคือทีมที่ปล่อยโคตรดาวรุ่งหลุดมือมากที่สุด

 

ผลงานอันยอดเยี่ยมของ คอเนอร์ กัลป์ลาเกอร์กับคริสตัล พาเลซ ในเกมถล่มอาร์เซน่อล 3-0 เมื่อสุดสัปดาห์ทีผ่านมา ส่งผลให้มีการพูดถึงความสุดยอดของอคาเดมี่ของเชลซีอีกครั้ง หลังมีรายงานว่า ศูนย์ฝึกค็อปแฮมของเชลซี คือทีมที่สูญเสียดาวรุ่งพุ่งแรงออกจากทีมมากที่สุด ในบรรดาพรีเมียร์ลีก โดยมีตัวชี้วัดเป็นจำนวนเงินที่พวกเขาได้รับถึง 300 ล้านปอนด์ในระยะที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามดูเหมือนพวกเขาอาจทำเงินได้มากกว่านั้นในซัมเมอร์ที่กำลังจะมาถึง

เดอะบลูส์เชลซีปล่อยวันเดอร์คิดส์ ประจำค็อปแฮมออกจากทีมเทียบเป็นมูลค่ากว่า 300 ล้านปอนด์ และดูเหมือนว่าตัวเลขดังกล่าวอาจมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นในซัมเมอร์นี้ ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า สโมสรเชลซีคือ ทีมอันดับต้น ๆ ที่พวกเขาไม่สามารถรักษาดาวรุ่งฝีเท้าดีให้อยู่กับทีมได้มากที่สุดของลีก โดยมีแมนเชสเตอร์ ซิตี้,อาร์เซน่อล และลิเวอร์พูลตามาติด ๆ   ไฮไลท์บอลพรีเมียร์ลีก 

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของเชลซีก็คือ การพลาดปล่อยตัว ดีแคลร ไรซ์ออกจากอคาเดมี่ ย้ายซบเวสต์แฮมยูไนเต็ด กระทั่งไรซ์ก้าวขึ้นมาเป็นกองกลางคนสำคัญของทีมชาติอังกฤษ ค่าตัวมูลค่า 70 ล้านปอนด์ และอาจสูงขึ้นเรื่อย ๆ ถึง 100 ล้านปอนด์ในไม่ช้า ขณะที่แมนเชสเตอร์ ซิตี้เสีย จาดอน ซานโช่ให้กับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ต่อมาซานโช่มีค่าตัวสูงถึง 70 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

ปัจจุบันอคาเดมี่เชลซีถือว่าเป็นอันดับ 1 ของอังกฤษอย่างปฏิเสธไม่ได้ เนื่องจากในช่วง 3-4 ฤดูกาลหลัง ศูนย์ฝึกค็อปแฮมสามารถผลิตผู้เล่นดาวรุ่งดี ๆ ออกสู่สนามฟุตบอลอย่างมากมาย อาทิ ทาริค แลมตีย์,ติโน่ ลิวาเมนโต และดีแคลน ไรซ์ ต่างเป็นผู้เล่นที่เคยอยู่ศูนย์ฝึกเชลซีมาทั้งสิ้น และทั้ง 3 ผู้เล่นเหล่านี้ต่างได้ลงสนามเป็นผู้เล่นตัวจริงในเวทีพรีเมียรลีก์ ในระยะเวลา 5 ปีอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะ ดีแคลน ไรซ์กับเวสต์แฮม ยูไนเต็ด  ไฮไลท์ฟุตบอลเซเรียอา 

ปัจจุบันไรซ์คืออดีตเด็กปั้นเชลซีที่มีมูลค่าสูงที่สุด ถึงแม้มูลค่าการตลาดของเขาจะอยู่ราว ๆ 70 ล้านปอนด์ในปัจจุบัน แต่ทางเดวิด มอยส์ ผู้จัดการเวสต์แฮมปักป้ายขาย ไรซ์กว่า 150 ล้านปอนด์ในซัมเมอร์นี้เลยทีเดียว ขณะที่ มาร์ค เกฮี และฟิกาโย โทโมริเป็นอีก 1 หนึ่งผลงานของเชลซีที่กำลังทำผลงานได้อย่างดีกับคริสตัล พาเลซ และเอซี มิลานตามลำดับ

ด้านแทมี่ อับราฮัมคืออีกหนึ่งผลสำเร็จที่ของเชลซีที่กำลังทำได้ยอดเยี่ยมกับโรม่าของมูรินโย่ และกองกลางตัวกลั่นที่ยังคงมีสัญญาผูกมัดกับเชลซีอย่าง คอเนอร์ กัลป์ลาเกอร์ อาจะเป็นดาวรุ่งฝีเท้าดีที่มีแนวโน้มตบเท้าออกจากสแตมฟอร์ด บริดจ์เช่นกัน จากการอ้างอิงของ bettingodds ดอท คอม เปิดเผยว่า 296.8 ล้านปอนด์คือ รายรับที่เชลซีได้จากการปล่อยวันเดอร์คิดส์จากค็อปแฮมในช่วงที่ผ่านมา และดูเหมือนตัวเลขอาจมีแน้วโน้มสูงขึ้น